Động lực biến cô công nhân trở thành nhà kinh doanh mỹ phẩm nổi tiếng Nam Định
Làm đẹp Tin tức

Động lực biến cô công nhân trở thành nhà kinh doanh mỹ phẩm nổi tiếng Nam Định

Spread the love

“Đã nghèo thì đừng mơ mộng đến việc làm đẹp”
“Đó chính là những lời nói cay độc tôi đã phải nghe từ bé đến lớn” – chị Vy cười chua chát khi nhắc về những kỉ niệm xưa cũ. Tôi lén đưa mắt lên nhìn chị, người con gái xinh đẹp và đĩnh đạc đang ngồi trước mặt tôi. Trông chị có nét đẹp của những người phụ nữ đã trưởng thành chứ không phải một cô gái 24 tuổi. Nhấp một ngụm café đen đắng ngắt, chị kể cho tôi về cuộc đời chị.

 

Chị tên Nguyễn Khánh Vy, sinh năm 1994. Sinh ra và lớn lên ở Huyện Vụ Bản – một vùng đất lam lũ thuộc tỉnh Nam Định. Sự khó khăn và thiếu thốn đã nung nấu trong chị một ý chí quyết liệt mà tôi ít thấy ở những người con gái trẻ tuổi. Chị kể rằng gia đình chị đông lắm, có cả thấy 6 chị em gái nên học hết cấp 2 chị phải nghỉ học đi làm phụ bố mẹ. 16 tuổi, chị như một chú chim non mới chập chững trước sóng gió cuộc đời, làm gì để kiếm tiền đây?

Chật vật lắm chị mới xin được việc ở một xưởng áo mưa. Mà khoảng cách từ nhà chị đến nơi làm việc nào có gần. Mỗi ngày 40km cả đi cả về trên chiếc xe đạp lọc cọc chỉ để kiếm 50 nghìn đồng/ngày. Thấy tôi nhăn mặt chị cười lớn: “Đi làm công nhân chỉ vậy thôi em ơi. Huống chi mình chẳng có gì. Học vấn hết cấp hai, không khỏe được bằng lũ đàn ông nữa.”  Quả đúng vậy. Tôi thầm nghĩ, nếu mình vào hoàn cảnh của chị không biết mình chịu sự vất vả ấy được mấy ngày nữa. Chị dường như không mấy buồn vì sự cực nhọc về thể chất ấy. Chị còn đùa tôi: “Đúng là đi làm khác đi học. Học thì ốm đau hay thời tiết xấu còn được nghỉ chứ đi làm rồi thì lốc xoáy vòi rồng gì cũng phải cong mông lên mà đạp xe cho kịp giờ thôi. Nghỉ ngày nào là mất tiền ngày ấy. Đúng là sức mạnh của Bác Hồ”. Thời gian sau đó chị kiếm được công việc gần nhà, mọi thứ đỡ vất vả hơn nhưng mức lương thì vẫn bèo bọt như thế: chỉ 4triệu/tháng.

Nhưng sự lam lũ ấy không phải thứ tôi luyện nên ý chí của chị hôm nay. Chính những định kiến đã tôi luyện sự cứng cỏi trong chị và là động lực để chị vượt qua mọi khó khăn. “Tính chị điệu đà từ bé. Dù biết là gia đình không có điều kiện nhưng chị vẫn luôn muốn mình trông thật xinh đẹp. Con gái mà!”. Cô bé 16 năm ấy làm đẹp bằng cách hết sức ngây ngô và đáng yêu.  Vốn là cô gái mạnh mẽ và độc lập, Vy bỏ ngoài tai những lời nói đầy sự định kiến và tiếp tục tìm tòi làm đẹp cho bản thân.

Chị có bầu sau 2 năm đi làm. Chị lo lắng hơn trước bởi không biết có thể lo cho con cuộc sống đầy đủ được không. Trước chỉ có một mình thì ăn uống kham khổ tí cũng được nhưng giờ thêm 1 miệng ăn thì làm sao xoay xở được với dăm ba đồng bạc ấy hả em?”. Và vợ chồng chị phải tìm thêm các nguồn thu nhập khác.

Phép màu đến từ MagicSkin!

Không ngờ giải pháp đến lúc chị đang khó khăn nhất. Khi ấy, chị được một người bạn giới thiệu đến MagicSkin của công ty Ruby’s world – mỹ phẩm không có hại cho bà bầu. “Nói ra thì có vẻ hơi mê tín một chút nhưng thực sự lúc được giới thiệu đến MagicSkin, không hiểu sao có một động lực cứ thôi thúc chị. Dùng thử xong là chị nghĩ ngay đến việc bán nó.” Chị lân la hỏi han, quyết tâm kinh doanh thứ đã làm chị chết mê chết mệt.

Xoay xở vốn liếng đã khó, chống đỡ với áp lực từ phía gia đình còn khó hơn. Chồng chị tuy thương vợ nhưng thô kệch và mang nặng tư tưởng phong kiến. Ngày đầu thấy chị mang đống mỹ phẩm về, anh hỏi:

  • Mang cái đống gì về kia?
  • Em mang mỹ phẩm về bán. Em quyết tâm sẽ bán loại mỹ phẩm em đang dùng. Mình không thể sống nghèo khó mãi thế này được.
  • Loại đàn bà con gái biết cái gì mà buôn bán với làm giàu? Khôn hồn thì bỏ ngay cái trò ấy đi. Tôi mà thấy không ra gì, tiêu tốn tiền của là tôi đốt hết.

Nói đoạn anh hằm hằm bỏ ra ngoài. Chị ngồi với số mỹ phẩm vừa nhập về mà ấm ức đến nghẹn ngào.

Thôi thì đã chưa được chồng ủng hộ thì mình phải chứng minh cho chồng thấy mình làm được. Cố để cho con sau này có cơ hội mở mày mở mặt nữa. Nghĩ đến con, chị nuốt nước mắt, gom hàng và bắt đầu công việc. Nhưng kinh doanh đâu có dễ dàng. Suốt một tháng đầu đăng bài không có lấy một người khách. Chị quyết không nản, càng cố gắng hơn nữa.

Cuối cùng cố gắng của chị cũng được đền đáp xứng đáng. Sau một thời gian buôn bán, tiếng lành đồn xa, công việc bắt đầu đi lên. Chị nhanh chóng lấy lại được vốn, tăng thu nhập và còn tự tuyển được đội ngũ Cộng tác viên riêng. Chị nghỉ hẳn công việc công nhân ở xưởng và ở nhà tự làm chủ tài chính của mình.

Từ một đứa nghèo khó đến không ngẩng mặt lên nổi mà bây giờ chị đã có thể tự sắm cho mình và con những món đồ đắt tiền, đưa cả nhà đi du lịch ở những nơi mà trước kia chị không bao giờ dám mơ tới. “Năm nay chị sẽ cố gắng để mua otô riêng. Bây giờ là Nhà phân phối MagicSkin toàn khu vực Nam Định rồi thì điều ấy sẽ không còn xa vời với chị nữa. Chị nhất định sẽ làm được!” – Vy chống cằm nhìn ra xa xăm. Tôi thấy trong ánh mắt chị có những tia nắng hạnh phúc.

PV

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of