Con khó lớn khôn như bố mẹ mong đợi nếu thiếu 1 trong 3 loại trải nghiệm này
Làm mẹ

Con khó lớn khôn như bố mẹ mong đợi nếu thiếu 1 trong 3 loại trải nghiệm này

Spread the love

Cùng với sự phổ biến của phương pháp giáo dục trải nghiệm, 3 lĩnh vực liên quan tới công nghệ, tài chính và thể chất đang góp phần lớn giúp con trẻ được tự tin cũng như thành công hơn trong tương lai.
Vì sao giáo dục sớm lại quan trọng với trẻ?

Kể từ khi sinh ra, các con đã có hàng tỷ tế bào não tiếp nhận kích thích đa dạng bên ngoài môi trường. Giống như đang xây dựng một hệ thống đường cao tốc tới não, mỗi khi các kích thích như âm thanh, ánh sáng… được tiếp nhận thì não bộ sẽ hình thành kết nối. Cho nên cha mẹ càng giúp những liên kết này mạnh mẽ và sâu rộng, đặc biệt vào giai đoạn 0-8 tuổi thì khả năng học tập của con càng có nền tảng vững chắc.

Các nhà khoa học cũng khẳng định khả năng lĩnh hội thông tin tỉ lệ nghịch với lứa tuổi. Thử lục lại trí nhớ một chút nhé, chắc hẳn là cha mẹ rất nhớ những bài đồng dao hay nghêu ngao khi xưa như “Dung dăng dung dẻ, dắt trẻ đi chơi…” Nhưng liệu có ai còn nhớ bài thơ hồi cấp 3 hoặc thậm chí là mới đọc năm ngoái không nhỉ?

3 từ khóa cho giáo dục trải nghiệm từ nhỏ

Cũng vì giáo dục sớm rất quan trọng nên cha mẹ cần lựa chọn một phương pháp giúp trẻ thu nạp tri thức hiệu quả từ tấm bé. Dựa trên những đánh giá và phân tích về kiến thức cùng kinh nghiệm sẵn có, hoạt động giáo dục trải nghiệm đang được nhiều phụ huynh áp dụng cho con. Thông qua thực hành, phương pháp tưởng chừng như mới mẻ này đem đến cho các con những tri thức phong phú từ cơ sở trải nghiệm thực tế rồi qua đó hình thành phẩm chất, năng lực và kinh nghiệm cá nhân.

Trong vô vàn các hoạt động tự trải nghiệm để trẻ em lớn khôn theo cách của mình, ba khía cạnh về công nghệ, tài chính và thể lực được xem là có ý nghĩa quan trọng với hạnh phúc của bé ở hiện tại và thành công trong tương lai.

Thời đại 4.0 không chỉ thay đổi thói quen của người lớn mà còn hướng con trẻ tới cách tiếp cận tri thức, giải trí và tương tác xã hội tiên tiến. Nhờ có những phát minh công nghệ hiện đại, cộng hưởng với định hướng đúng đắn từ cha mẹ mà thế giới tri thức và trải nghiệm của con trở nên nhiều màu sắc hơn. Tiêu biểu phải kể tới phương pháp học tập cá nhân tổng hòa giữa giáo dục truyền thống và công nghệ hiện đại đang phổ biến ở Mỹ, với sự ra đời của các ứng dụng như Newsela hay DreamBox.

Dạy con chi tiêu hiệu quả cũng là khía cạnh mà nhiều cha mẹ đang dốc sức thực hiện, vì nếu hiểu đúng giá trị đồng tiền thì các con sẽ quản lý tài chính một cách thông minh hơn. Ngay từ bậc tiểu học mà trẻ đã có thói quen chi tiêu đúng đắn thì dần dần con cũng kiểm soát được các vấn đề nảy sinh khác. Giống như người Do Thái không đợi tới độ tuổi nhất định mới vun đắp, họ luôn dạy con tinh thần có làm có hưởng và đề cao tầm quan trọng của quản lý tài sản khi mới 3 hoặc 4 tuổi.

Cùng với tri thức thì thể lực vững chắc cũng là ưu tiên hàng đầu của mọi gia đình hiện đại. Để con không là những “đứa trẻ mọt sách” yếu ớt thì cha mẹ cần nâng cao tinh thần thể thao cho bé. Nổi tiếng là quốc gia sống thọ hàng đầu thế giới, cha mẹ Nhật rèn cho con thói quen tập thể dục và vận động cơ thể từ nhỏ. Thống kê của Tổ chức y tế thế giới cũng cho thấy có đến 98% trẻ em Nhật đi bộ hoặc dùng xe đạp làm phương tiện tới trường mỗi ngày.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of