Cứ chủ quan sau sinh không kiêng 3 điều này, về già mẹ sẽ phải hối hận
Bà bầu

Cứ chủ quan sau sinh không kiêng 3 điều này, về già mẹ sẽ phải hối hận

Spread the love

Không phải tất cả những quan niệm kiêng cữ sau sinh đều là cổ hủ và sai lầm.
Sau khi sinh, nhiều mẹ Việt và các nước châu Á đều được khuyên nên dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, hạn chế hoạt động và kiêng một vài hành động để cơ thể nhanh phục hồi và về già được khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người cho rằng những quan điểm kiêng cữ này đã cổ hủ, lạc hậu và phụ nữ nước ngoài không kiêng gì vẫn khỏe mạnh.

Trên thực tế, con người phương Tây và phương Đông có sự khác biệt về thể chất và không phải quan niệm kiêng cữ nào cũng không có cơ sở khoa học. Đặc biệt, dưới đây là 3 điều mẹ nên kiêng sau khi sinh để tránh về già cơ thể sinh bệnh tật.

Không phải mọi quan điểm kiêng cữ của người xưa đều sai lầm.

1. Tâm trạng buồn tủi, khóc nhiều sau khi sinh

Sau sinh là khoảng thời gian khá mệt mỏi với các mẹ vì vừa trải qua ca vượt cạn đau đớn đã phải bước ngay vào “cuộc chiến” chăm con nhiều bỡ ngỡ, áp lực. Chính vì vậy, nhiều bà mẹ thường có tâm trạng buồn tủi, muốn khóc.

Tuy nhiên, nếu liên tục khóc lóc sau sinh, sau này mẹ có thể bị mờ mắt, đục thủy tinh thể. Ngoài ra, tâm trạng tiêu cực dễ dẫn đến căn bệnh trầm cảm sau sinh rất nguy hiểm.

Do đó, đây là thời gian mẹ mới sinh cần sự quan tâm, động viên kịp thời từ gia đình, người thân để ổn định tâm trạng, hạn chế rơi nước mắt.

2. Động vào nước lạnh

Nhiều người lớn tuổi tin rằng sau sinh mẹ không được gội đầu, tắm rửa, thậm chí là đánh răng. Đây chắc chắn là những quan niệm sai lầm vì không giữ gìn vệ sinh sẽ càng gây nhiều bệnh hơn. Tuy nhiên, đúng là mẹ sau sinh nên tránh chạm vào nước lạnh, tắm rửa gội đầu cần ở nơi kín gió, dùng nước ấm. Khi cơ thể đang hồi phục, mẹ thường xuyên chạm vào nước lạnh có thể dẫn đến đau xương khớp sau này.

Mẹ không cần cả ngày ở nhà nằm ôm con nhưng cũng nên hạn chế ra ngoài vào ngày gió mạnh và trong thời gian dài.

3. Không kiêng gió

Theo ông bà xưa, phụ nữ sau sinh không được nằm quạt hay điều hòa, tránh ra ngoài để kiêng gió. Thực tế, kiêng gió không hoàn toàn là sai nhưng chỉ là mẹ không nên để gió điều hòa phả thẳng vào người vì có thể gây cảm lạnh. Phòng của mẹ cần có cửa sổ để ánh nắng và gió có thể vào, nhưng giường ngủ thì nên nằm xa cửa sổ để tránh gió lùa làm em bé cảm lạnh.

Mẹ vẫn có thể bế em bé ra ngoài hàng ngày để tắm nắng và đi dạo, vừa tốt cho bé vừa giúp tinh thần mẹ thoải mái hơn.