Dấu hiệu trứng đã rụng chị em cần biết
Bà bầu

Dấu hiệu trứng đã rụng chị em cần biết

Spread the love

Có sự khác nhau về dấu hiệu trứng đã rụng rồi, thời gian rụng trứng ở mỗi người phụ nữ. Chị em nên tìm hiểu về sự rụng trứng để có thể tránh thai hoặc mang thai thuận lợi hơn.
1. HIỆN TƯỢNG RỤNG TRỨNG LÀ GÌ?
Buồng trứng là cơ quan sinh sản quan trọng và vô cùng tuyệt vời của cơ thể người phụ nữ. Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, tại buồng trứng sẽ có 5-12 nang trứng, có trứng bên trứng. Khi các nang trứng phát triển, nó tạo ra hormone estrogen. Khi nồng độ estrogen trong máu tăng cao đến ngưỡng nhất định, cơ thể sẽ tiết ra hormone Luteinizing gây ra sự rụng trứng.

Hàng tháng, mỗi chị em sẽ phóng thích 1 hoặc 2 quả trứng trưởng thành. Trứng sẽ di chuyển từ buồng trứng đến ống dẫn trứng vào tới tử cung. Tại đây, trong 12-24 giờ, nếu trứng gặp được tinh trùng, sẽ xuất hiện sự thụ tinh. Quá trình thụ tinh sẽ diễn ra ở 1/3 phía ngoài vòi trứng. Sau khi được thụ tinh, trứng sẽ mất 3-4 ngày để đi từ ống dẫn trứng vào tử cung để làm tổ trong buồng tử cung. Ngược lại, nếu trứng không gặp được tinh trùng, lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra. Quá trình này tạo thành kinh nguyệt mà mỗi tháng chị em phụ nữ thường gặp.

Nếu trứng gặp được tinh trùng sẽ xuất hiện sự thụ tinh để tạo ra em bé (Ảnh minh họa)

2. NGÀY RỤNG TRỨNG LÀ NGÀY NÀO?
Thực tế, việc ngày rụng trứng là ngày nào không hề đơn giản và luôn có những sai lệch. Tuy nhiên, nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều, ổn định thì hoàn toàn có thể dự tính khoảng thời gian trứng sẽ cụng. Cụ thể, nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, ngày rụng trứng thường nằm trong ngày thứ 12-16 của chu kỳ. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt dài 30-40 ngày, ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 15-20 của chu kỳ hoặc muộn hơn chút ít.

3. DẤU HIỆU TRỨNG ĐÃ RỤNG
Mỗi người phụ nữ lại có biểu hiện rụng trứng khác nhau, thậm chí có chị em còn không có bất kỳ dấu hiệu nào. Dưới đây là các dấu hiệu trứng đã rụng rồi phổ biến nhất ở phụ nữ.

3.1 Thay đổi nhiệt độ cơ thể
Khi gần đến thời điểm rụng trứng, thân nhiệt của chị em có giảm nhẹ đôi chút, nhưng sau khi trứng rụng thì lại tăng lên. Thân nhiệt tăng lên là dấu hiệu trứng đã rụng rồi. Để nhận biết được biểu hiện này, chị em cần theo dõi nhiệt độ cơ thể hàng ngày vào một giờ nhất định, và thực hiện trong nhiều chu kỳ kinh nguyệt mới phát hiện ra ngày rụng trứng của mình.

3.2 Tiết nhiều dịch âm đạo
Vào những ngày trứng chuẩn bị rụng hoặc vừa rụng xong, chị em có thể thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn bình thường. Đồng thời chất dịch nhầy cũng trở nên đặc và có độ kết dính như lòng trắng trứng. Điều này có thể khiến các chị em thấy khó chịu đôi chút khi vùng kín luôn ẩm ướt nhưng chất dịch nhầy lại có tác dụng thú vị khác. Sự trơn ướt của dịch nhầy sẽ bảo vệ và tạo thuận lợi trong quá trình tinh trùng đi vào ống dẫn trứng để gặp trứng. Đây cũng là lý do vì sao quan hệ tình dục trong ngày rụng trứng thì việc thụ thai sẽ dễ dàng hơn.

Dịch âm đạo ra nhiều và đặc, dính hơn là một trong những dấu hiệu trứng đã rụng rồi. (Ảnh minh họa)

3.3 Cơ thể tràn đầy năng lượng
Khi hormone estrogen tăng cao, chị em có thể cảm nhận cơ thể mình như tràn đầy năng lượng. Bạn cảm thấy mọi thứ xung quanh mình đều đáng yêu, bạn thấy tinh thần phấn chấn và chân tay thì muốn hoạt động, làm việc không ngừng.

3.4 Đau ngực
Vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, bạn cảm thấy bầu ngực hơi căng tức, sưng đau thì đây chính là dấu hiệu trứng đã rụng rồi. Khi rụng trứng, nồng độ progesterone trong cơ thể tăng cao là nguyên nhân gây ra hiện tượng đau ngực cho chị em.

3.5 Chảy máu do rụng trứng
Mặc dù ít gặp nhưng cũng có một số chị em đã từng trải nghiệm dấu hiệu trứng đã rụng rồi này. Bạn có thể nhận thấy ở đáy quần lót có một vài vệt máu nhỏ. Nguyên nhân là do sự sụt giảm của hormone estrogen tại thời điểm rụng trứng.

3.6 Nhu cầu “yêu” cao hơn
Sau khi trứng đã rụng rồi, lượng hormone progesterone gia tăng mạnh mẽ. Đồng thời nồng độ LH cũng biến đổi mạnh khiến chị em có cảm giác hưng phấn tình dục mãnh liệt.

Quanh ngày trứng rụng, chị em sẽ thấy bản thân tràn đầy năng lượng, vui vẻ, hấp dẫn hơn rất nhiều. (Ảnh minh họa)

3.7 Các giác quan trở nên nhạy cảm
Những sự thay đổi hormone trong thời gian trứng rụng có thể sẽ ảnh hưởng đến các giác quan của người phụ nữ. Vị giác, thính giác, thị giác của chị em bỗng trở nên đặc biệt nhạy cảm hơn so với các ngày khác.

Việc tính chính xác ngày rụng trứng thường khá khó khăn, tuy nhiên, chúng ta có thể dựa vào những dấu hiệu trứng đã rụng rồi để nhận biết ngày rụng trứng của chị em phụ nữ.

4. DỤNG CỤ XÁC ĐỊNH TRỨNG ĐÃ RỤNG
Bên cạnh việc theo dõi các dấu hiệu của cơ thể để xác định ngày rụng trứng, chị em cũng có thể sử dụng dụng cụ hỗ trợ là que thử rụng trứng.

Que thử rụng trứng là que kiểm tra nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone – Hormone Lutein hóa) trong nước tiểu. Hormone LH thường tăng cao vào khoảng thời gian gần rụng trứng, và quá trình thụ thai sẽ thuận lợi hơn nếu cặp đôi quan hệ vào khoảng thời gian trứng mới rời khỏi nang noãn (rụng trứng) đi vào vòi trứng, tức khoảng 12-24 tiếng từ khi trứng rụng.

4.1 Quy trình sử dụng que thử rụng trứng
+ Lấy mẫu nước tiểu: Nước tiểu lấy 1 lần trong ngày trong khoảng từ 10 giờ sáng tới 8 giờ tối, đựng trong bộ dụng cụ chuyên dùng hoặc khay, cốc nhựa sạch.

+ Nhúng que thử: Lấy que thử ra khỏi túi, nhúng xuống thẳng đứng theo chiều mũi tên chỉ sao cho nước tiểu không vượt quá vạch MAX Line, giữ trong vòng 5 giây.

+ Chờ kết quả: Sau 5 giây, lấy que thử ra đặt trên mặt phẳng sạch, khô, thoáng trong vòng 5 phút để chờ các dải màu xuất hiện rồi đọc kết quả.

4.2 Cách đọc kết quả que thử rụng trứng
+ Que thử hiện 1 vạch: Không phải thời điểm rụng trứng

+ Que thử hiện 2 vạch màu sắc giống hoặc tương tự nhau: Sắp tới ngày rụng trứng

+ Que thử hiện 2 vạch, vạch dưới đậm màu hơn nhiều so với vạch trên: Thời điểm rụng trứng sẽ tới trong khoảng 12-24 giờ.

+ Que thử hiện 2 vạch, vạch phía trên mờ dần: Trứng đang hoặc đã rụng, vạch trên càng mờ chứng tỏ ngày rụng trứng càng xa.