Tóc rụng có thể do bạn đang gặp 1 loạt vấn đề về sức khỏe
Sức khỏe

Tóc rụng có thể do bạn đang gặp 1 loạt vấn đề về sức khỏe

Spread the love

Tóc rụng phổ biến với nhiều người. Tình trạng tóc thưa, mỏng và sơ yếu là nỗi sợ chung ở cả nam và nữ, đặc biệt với phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, chỉ cần hiểu và chăm sóc đúng cách, tóc rụng không còn là “kẻ thù” của vẻ đẹp và sức khoẻ nữa.
Nếu bạn bị rụng tóc, có thể tóc bạn đang gặp hàng loạt vấn đề

Trung bình, tóc có tuổi thọ từ 2 – 6 năm và tóc ở nữ giới có tuổi thọ cao hơn nam giới. Tóc có cấu trúc sừng hình sợi dài, bao phủ da đầu của con người với phần nang tóc bao bọc chân tóc nằm sâu bên trong, và phần thân tóc lộ ra khỏi da đầu như chúng ta vẫn thấy. Với tuổi thọ như vậy, tóc sẽ liên tục rụng rồi mọc theo chu kỳ.

Phần nang tóc đóng vai trò “gốc rễ” của một sợi tóc

Suốt vòng đời, mỗi sợi tóc sẽ trải qua giai đoạn tăng trưởng, khi tóc hình thành và nhú ra khỏi nang tóc, có tốc độ dài tối đa 1 cm/tháng, tiếp đó là giai đoạn dừng tăng trưởng, giai đoạn này nang tóc sẽ thoái hoá trong 2 – 3 tuần. Cuối cùng, tóc bước vào giai đoạn thoái hoá trong 2 – 4 tháng, lúc này chân tóc tách ra khỏi nang tóc và rụng đi, một chu kỳ mới của sợi tóc mới lại bắt đầu.

Rụng tóc là hoạt động bình thường, tuy nhiên, nếu tóc rụng quá 50 – 100 sợi/ngày (mức độ trung bình) thì có thể mái tóc bạn đang gặp tình trạng “báo động” đấy!

Có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc. Rối loạn hoocmon do thay đổi nội tiết tố bên trong, hoặc stress quá nặng làm ảnh hưởng đến sự phát triển của chân tóc sẽ khiến cho tóc rụng. Ở một số khác, nấm da đầu gây ngứa ngáy hoặc tóc nhờn có thể khiến tóc rụng nhiều hơn. Thông thường, các chị em phụ nữ thường xuyên làm đẹp bằng các phương pháp cơ học như uốn, nhuộm, sấy, duỗi làm cho sợi tóc yếu, xơ rối và dễ gãy rụng. Đối với phụ nữ sau sinh, sự mất cân bằng hoocmon khi mang thai và nuôi con khiến vòng đời của tóc thay đổi, giai đoạn tăng trưởng bị rút ngắn và bị đẩy nhanh vào giai đoạn thoái hoá khiến tóc rụng.

Rụng tóc do các yếu tố bên trong cơ thể hoặc tác động bên ngoài

Trong khi đó, ở các đấng mày râu, tình trạng mất cân bằng DHT (một loại hoocmon nam) là nguyên nhân chủ yếu gây rụng tóc.

Bên cạnh những nguyên nhân này, tình trạng thiếu chất dinh dưỡng do ăn quá nhiều chất béo, ít hoa quả, rau xanh, giảm cân đột ngột làm cho cơ thể không đủ chất dinh dưỡng để nuôi tóc, cũng là lý do chủ yếu khiến tóc không đủ tái tạo, trong khi tóc cũ vẫn rụng và tóc mới chưa kịp mọc thay thế.

Chăm sóc tóc đúng cách bằng việc bổ sung dưỡng chất từ bên trong

Rụng tóc nhiều không chỉ khiến bạn mất tự tin khi đối diện người khác với mái tóc thưa yếu, mà còn khiến sức khoẻ của bạn bị ảnh hưởng, thậm chí căng thẳng, lo lắng hơn. Bấm tóc, uốn phồng cho tóc dày hay bôi thuốc, xịt thuốc, cấy tóc chỉ là tạm thời mà không giải quyết triệt để, muốn có một mái tóc chắc khỏe và bóng mượt thì nang tóc phải khỏe để thực hiện tốt vai trò vận chuyển dưỡng chất cho toàn bộ sợi tóc.

Hiện nay, việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất từ bên trong với thực phẩm chức năng vừa an toàn, hiệu quả và không gây tác dụng phụ là phương pháp điều trị được ưa chuộng. Các sản phẩm này có tác dụng hỗ trợ ngăn rụng tóc, kích thích mọc tóc, hiệu quả thấy rõ khi dùng ít nhất trong 8 tuần trên cả nam và nữ.

Hãy chăm sóc và yêu thương tóc – một phần quan trọng của cơ thể. Một mái tóc khoẻ không chỉ giúp phái đẹp dễ dàng tạo kiểu mà còn giúp phái nam tự tin trong giao tiếp và cuộc sống.